Ở trẻ sơ sinh do cơ hoành chưa phát triển hết nên thường gặp chứng nấc cụt, với những phụ huynh lần đầu làm cha mẹ sẽ gặp khó khăn trong chăm sóc trẻ khi gặp trường hợp này. Vậy làm thế nào để các bé hết nấc, là câu hỏi nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Dưới đây bài viết xin chia sẻ một số cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Chữa nấc cho sẻ sơ sinh bằng cách massage lưng

Massage lưng giúp bé ngưng nấc

Mẹ chỉ cần massage vài phút theo chiều thẳng từ dưới thắt lưng lên vai bé sẽ nhanh chóng giúp bé giảm nấc. Khi mẹ massage lưng bé, các cơ gân trên lưng bé được thả lỏng, đồng thời cơ hoành cũng được thư giãn theo. Từ đó chứng nấc ở bé sơ sinh cũng nhanh chóng biến mất, thật đơn giản phải không nào.

2. Cho bé bú sữa – chữa nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Sữa mẹ giúp cơ thể bé ấm lên giảm triệu chứng nấc

Thêm một cách trị nấc cho các bé sơ sinh đơn giản đó là khi bé bị nấc mẹ hãy cho bé bú. Sữa ấm giúp cơ thể bé ấm lên, giảm hiện tượng nấc nhanh chóng.

Lưu ý: khi cho bé bú mẹ hãy bế bé lên thì hiện tượng nấc giảm nhanh hơn là cho bé bú nằm.

3. Vỗ lưng giúp bé ợ hơi

Nên vỗ lưng giúp trẻ ợ hơi sau mỗi bữa ăn để giảm nấc

Chứng nấc cụt ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do các bé hít quá nhiều không khí vào trong bụng. Sau mỗi bữa bú sữa mẹ nên bế bé vác lên vai để giúp bé ợ hơi thoát ra ngoài.

Vỗ lưng giúp giảm tốc độ dòng sữa chảy vào dạ dày bé, giúp giảm triệu chứng nấc sau ăn ở trẻ sơ sinh.

4. Trêu đùa làm bé phân tâm

Đây là cách chữa nấc cho bé sơ sinh  được nhiều phụ huynh áp dụng và cho kết quả tốt. Khi bé sơ sinh bị nấc mẹ hãy chơi đùa với bé, giúp bé cười làm phân tâm, tạm thời quên đi cơn nấc khó chịu. Trò chơi xúc xắc, hay ú òa là trò được nhiều trẻ thích thú, các mẹ hãy áp dụng trò này mỗi khi bé nấc cụt nhé.

5. Chia nhỏ bữa ăn cho bé

Trẻ ăn no quá cũng là nguyên nhân khiến bé bị nấc. Thay vì cho bé uống cả một lượng sữa lớn vào một bữa ăn, thì mẹ hãy chia bữa ăn bé thành nhiều lần giúp làm giảm tốc độ dòng chảy của sữa trong dạ dày, tránh trường hợp bé ăn no dạ dày đột ngột căng phồng lên gây nấc cụt khó chịu cho bé.

6. Gãi lên vành tai hoặc bờ môi trẻ

Một cách chữa nấc cho bé vô cùng độc đáo, đơn giản đó là mẹ dùng tay gãi lên vành tai hoặc môi bé. Mẹ  vừa gãi vừa đếm tầm 50 cái thì bé sẽ hết nấc, ngoài ra khi bé đang bị nấc, nếu bé khóc hoặc cười to thì cơn nấc cũng ngưng luôn. Bởi khi bé khóc hoặc cười sẽ làm giãn thần kinh thực quản, kích thích lên cơ hoành giúp bé giảm nấc.

Trên đây là 6 cách chữa nấc cho trẻ sơ sinh đơn giản, các mẹ nên biết. Nếu bé bị nấc cụt các mẹ hãy áp dụng một trong những cách trên sẽ giúp bé nhanh chóng vượt qua cơn nấc cụt đáng ghét.

Thông thường nấc chỉ kéo dài vài phút rồi ngưng, nếu nấc kéo dài vài ngày và tần suất xảy ra liên tục mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế thăm khám tìm ra nguyên nhân chữa trị kịp thời.


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *