Bạn đang nuôi con nhỏ! Bạn đau đầu vì bé nhà bạn chậm tăng cân, còi cọc? Bạn lo lắng không biết có những thực đơn dinh dưỡng hàng ngày nào đơn giản mà vẫn bổ sung đủ 4 nhóm chất vitamin – tinh bột – đạm – béo cho bé phát triển? Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc những thực đơn cho bé 1 tuổi ăn đúng cách nhất nhé!

Làm gì khi bé biếng ăn?

1. Những dấu hiệu của trẻ chậm tăng cân

Nhiều mẹ đã bỏ không biết bao công sức để chăm sóc và bồi bổ các dinh dưỡng cần thiết cho bé. Thế nhưng bé vẫn chậm tăng cân nhất là các bé đang độ từ 1 – 3 tuổi.

Các mẹ cần sớm biết được nguyên nhân bé còi cọc ở đâu để có thể bổ sung cho con mình những thực đơn cho bé 1 tuổi tốt nhất.

Từ 1 – 3 tuổi được biết đến là giai đoạn vàng, là thời điểm phát triển quan trọng nhất của trẻ nhỏ. Giai đoạn này các bé cần được phát triển toàn diện về tất cả các chỉ số thể chất: chiều cao, trí tuệ, cân nặng theo đúng bảng chuẩn tăng trưởng của WHO.

Dựa vào bảng cân nặng này để các mẹ có thể đánh giá được mức độ phát triển của bé nhà mình có tăng cân chậm hay không.

Ngoài ra các mẹ có thể dựa theo một số kinh nghiệm dưới đây để nắm bắt được tình hình các con có bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, nhẹ cân hay không để bổ sung lại thực đơn cho bé 1 tuổi đúng cách:

  • Trẻ ăn nhiều nhưng cơ thể không hấp thụ, lười ăn
  • Bé không đạt được các ngưỡng phát triển đúng: ngồi, nói, lăn… như các bé khác.
  • Ít nói, thờ ơ với mọi người xung quanh, không nhìn trực diện vào người bên cạnh, hay khóc và hay cáu.

Thực đơn chuẩn cho bé 1 tuổi

2. Mách bạn cách chế biến thực đơn cho bé 1 tuổi ăn đúng cách

Với các bé chậm tăng cân khi lên thực đơn bạn cần dựa trên các cơ sở khoa học nhất định. Theo các chuyên gia dinh dưỡng tổng lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể trẻ một ngày 900 – 1400 Kcal tức tương đương với 110 calo/kg. Tính theo tỷ lệ đạm: béo: đường bột = 15 : 20 : 65

Với độ tuổi phát triển của trẻ từ 1 – 3 tuổi thì thực đơn dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi này có 12 thực phẩm mang lại hiệu quả cực kì tốt trong việc tăng cân của bé mẹ cần biết: sữa nguyên kem, pho mát, hồng xiêm, chuối, bơ, khoai lang, khoai tây, phô mai, bơ đậu phộng, trứng, hạt ngũ cốc, dầu ô liu.

Hàng ngày mẹ tính toán năng lượng các loại thực phẩm cho đúng để bổ sung cho bé đầy đủ.

Việc tính toán đúng giúp trẻ không bị thừa hoặc ăn thiếu chất dẫn đến bé bị thừa cân, béo phì hay suy dinh dưỡng. Trẻ ở giai đoạn 1 tuổi đang bắt đầu hoàn thiện bộ nhau với 8 răng sữa.

Do đó ở mức độ này các mẹ có thể ninh nhừ cháo và thêm: thịt, cá, tôm, rau xanh, trứng, thịt bò, dầu ăn dặm cho bé. Lớn thêm chút nữa mẹ có thể nấu cơm nát cho bé ăn.

Với các bé giai đoạn từ 1 – 3 tuổi các mẹ chế biến thực phẩm dưới các hình thức băm nhuyễn, thái nhỏ để giúp bé dễ ăn hơn, tiêu hóa dễ hơn. Thêm nữa ở giai đoạn này bạn nên hạn chế cho bé ăn nhiều dầu mỡ, ăn quá mặn khiến bé khó ăn.

Với rau củ quả xanh nên cho bé ăn cả phần xơ để có thể nạp đủ dinh dưỡng cần thiết nhất. Các mẹ không nên ép lấy nước mà bỏ bã đi.

Lên một thực đơn chuẩn cho bé giai đoạn 1 tuổi thật không dễ dàng tí nào phải không ạ! Nhưng chỉ cần mẹ chăm chỉ và biết cách đưa lượng thực phẩm phù hợp vào bữa ăn hàng ngày của trẻ. Chúng tôi tin chắc rằng bé nhà bạn sẽ phát triển đầy đủ và tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *