Vi khuẩn Hp từ đâu mà có và nó có ảnh hưởng gì gì? Vi khuẩn hp là một trong những loại vi khuẩn phổ biến trong dạ dày con người. Vi khuẩn Hp từ đâu mà có nó có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) là một loại xoắn khuẩn gram âm sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nó tấn công lớp nhầy này cũng như phá hủy niêm mạc dạ dày vì vậy nên nó đặc biệt có hại cho dạ dày.

Vậy vi khuẩn Hp từ đâu mà có? Và ngoài dạ dày ra, nó còn trú ngụ trong bộ phận nào của cơ thể con người nữa không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp từ đâu mà có?

1. Môi trường sống không có nguồn nước sạch và vệ sinh kém

Có thể coi đây chính là nguồn gốc đầu tiên khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người. Vi khuẩn Hp ở dạng xoắn khuẩn tùy thuộc vào nhiệt độ và nó chỉ có thể sống trong môi trường nước khoảng vài tiếng đồng hồ, tuy nhiên, nếu ở dạng khuẩn cầu thì chúng có thể tồn tại trong ao, hồ, kênh, rạch khá lâu, có thể lên đến một năm.

Vi khuẩn hp không chỉ xâm nhập vào cá nhân một người thông qua đường ăn uống và vệ sinh thân thể, mà còn kéo theo cả một cộng đồng vì họ sống chung, hưởng chung một nguồn nước, một bầu không khí.

2. Nơi tập trung đông người, gia đình đông con

Vi khuẩn Hp từ đâu mà có? Có nghiên cứu cho thấy rằng đôi khi vi khuẩn hp chính là một phần tự nhiên trong “hệ sinh thái” dạ dày, hầu như 50% dân số đều có vi khuẩn hp, và ở Việt Nam con số này lên đến 80%.

Vì thế tập trung nơi đông người, hay gia đình có đông người cũng là khiến cho vi khuẩn Hp lây từ người này sang người khác.

Lây nhiễm vi khuẩn Hp

3. Phát sinh từ việc nội soi dạ dày

Vi khuẩn Hp phát sinh từ việc nội soi dạ dày hay nói cách khác đó chính là lây nhiễm trong quá trình nội soi dạ dày, khi mà sau khi nội soi cho người mang vi khuẩn hp xong, dụng cụ nội soi không được vệ sinh đạt yêu cầu.

4. Sinh hoạt chung với những người bị nhiễm vi khuẩn Hp

Đây cũng là một dạng phát sinh qua lây nhiễm. Do rất khó để phát hiện ra người bị nhiễm vi khuẩn Hp, nên đây là một trong những đường lây nhiễm có tỷ lệ khá cao.

>> Các Cách Làm Đẹp Mới Nhất

Những nơi có nhiều vi khuẩn Hp nhất

Trong cơ thể con người vi khuẩn Hp được tìm thấy nhiều nhất ở những vị trí sau:

1. Trong dạ dày, cụ thể là trong niêm mạc dạ dày

Dạ dày là nơi cư trú lý tưởng của vi khuẩn Hp, chúng có thể thích nghi được với môi trường acid trong dịch vị dạ dày, thậm trí lớp chất nhầy dạ dày còn tạo điều kiện cho vi khuẩn Hp sinh sản và phát triển. Không những thế chúng còn tấn công vào niêm mạc dạ dày gây ra một số bệnh như viêm loét, xuất huyết, thậm trí là ung thư dạ dày.

2. Khoang miệng

Khoang miệng là nơi đầu tiên mà vi khuẩn Hp xâm nhập khi tiến vào cơ thể con người, nhưng đây lại không phải là nơi sống lý tưởng của nó, mà nó chỉ có thể bám lại ở chân răng, lợi và các vị trí khác trong khoang miệng. Nhưng để tránh sự phát triển của chúng ở đây và có thể kéo theo việc chúng cùng thức ăn và nước uống trôi xuống dạ dày thì việc vệ sinh răng miệng là rất quan trọng. Sử dụng nước xúc miệng và kem đánh răng sẽ loại bỏ bớt loại vi khuẩn này trong khoang miệng chúng ta.

3. Phân

Sự hiện diện của vi khuẩn Hp ở trong phân có số lượng ít nhất và sau khi phân ra khỏi cơ thể con người thì sự tồn tại của vi khuẩn Hp cũng là không lâu. Tuy nhiên, nếu không có nhà vệ sinh hợp quy chuẩn, để phân nhiễm vi khuẩn phân tán ra môi trường cũng là một trong những nguyên nhân khiến lây lan vi khuẩn Hp.

Vậy tóm lại, vi khuẩn Hp từ đâu mà có? Chúng xuất phát từ nguồn nước bẩn, từ môi trường ô nhiễm, rồi chúng trú ngụ và lây lan qua nhiều đường thông qua việc ăn ở không hợp vệ sinh. Thế nên để phòng vi khuẩn Hp, con người nên bảo vệ môi trường sống, ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chăm Sóc Sức Khỏe Tại Nhà


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *