Măng tây là món ăn dễ làm, dễ ăn, rất ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tác dụng của măng tây rất phong phú và có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại nguyên liệu này cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

1. Tác cụng của măng tây đối với sức khỏe

Tốt cho đường ruột

Với hàm lượng chất Inulin cao, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột, ăn măng tây mỗi này sẽ giúp tạo điều kiện cho tiêu hóa hoàn thành tốt các chức năng của mình, giúp nhuận tràng và tiêu hóa dễ dàng hơn.

Tốt cho tim mạch

Trong măng tây có chứa hàm lượng chất xơ và Kali cao, có khả năng giải tán các cholesterol trong máu, vì vậy, ăn măng tây được xem là một cách giúp phòng chống các bệnh liên quan đến mỡ máu và bệnh tim.

Tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ hô hấp

Đưa măng tây vào thực đơn mỗi ngày còn là cách giúp tăng cường hệ miễn dịch cho gia đình bởi đây là nguồn cung cấp chất xơ và protein phong phú. Bên cạnh đó, sử dụng rễ của măng tây giúp chữa ho, đau cổ họng rất hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Trong măng tây còn có chất glutathione – một chất có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh ung thư và điều trị bệnh ung thư.

Ngoài ra, măng tây còn được chứng minh tốt cho việc thông tiểu, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tốt cho da và giảm cân

Do trong thực phẩm có chứa nhiều Vitamin C và A, măng tây còn bảo vệ da luôn khỏe mạnh trước các tác nhân của môi trường, nâng đỡ da, ngăn ngừa sự lão hóa.

Bên cạnh đó, nhờ chức năng lợi tiểu mà loại rau này còn hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.

2. Một số lưu ý khi chọn và sử dụng măng tây

Hiện nay, măng tây có nhiều loại khác nhau là măng tây trắng, xanh và tím, các loại này có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau. Khi chọn măng tây, bạn nên chọn cây có độ dài trong khoảng 15 – 20 cm hoặc thấp hơn để tránh măng quá già.

Khi bảo quả măng tây, bạn nên giữ măng trong một chiếc khăn ẩm và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để giúp măng luôn được tươi ngon. Rửa sạch các lông tơ bám theo lá non của cây măng và có thể tước vỏ ngoài đi để giúp măng non và ngọt hơn.

Nếu bạn đã dị ứng với các loại rau như hẹ, hành, tỏi,…, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn măng tây.

Tác dụng của măng tây chỉ được phát huy tối đa khi bạn bảo quản, chế biến và ăn măng tây đúng cách. Hiện nay, măng tây đã khá phổ biến mà mức giá thành không quá cao, vì vậy, người làm nội trợ có thể bổ sung loại rau dinh dưỡng này vào thực đơn hàng ngày.


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *