Hiện nay, sơn nền sàn epoxy đang là phương pháp được ứng dụng nhiều nhất trong thi công nhà xưởng bởi những tính năng ưu việt của nó. Trong quá trình thi công ấy, việc tính toán định mức sơn epoxy là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về sơn epoxy và cách để tính toán định mức sơn epoxy chính xác nhất nhé!

1. Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là loại sơn cao cấp gồm 2 thành phần: dung môi kết hợp (thùng sơn epoxy lớn) và phần đóng rắn polyamide (thùng nhỏ). Hai thùng này sẽ được pha trộn với nhau theo tỉ lệ nhất định từ nhà sản xuất để tạo nên lớp sơn hoàn hảo. Sự kết hợp này giúp cho lớp sơn trở nên đặc biệt hơn các loại sơn thông thường, có độ bám dính chắc chắn trên nhiều bề mặt khác nhau. Không chỉ giúp bảo vệ tốt nền bê tông, các bề mặt thi công nhà xưởng, sơn epoxy còn có tính thẩm mĩ cao khi giúp tạo độ bóng cho bề mặt.

 

 

 

Sơn epoxy mang lại độ bóng cho sàn
Sơn epoxy mang lại độ bóng cho sàn
Sơn epoxy mang lại độ bóng c o sà/figure>

2. Một số loại sơn epoxy 2 thành phần.

2.1. Sơn epoxy hệ lăn

Đây là sản phẩm sơn epoxy phân khúc giá rẻ, chi phí sẽ phù hợp cho sàn của các nhà xưởng yêu cầu tải trọng không quá lớn. Với sơn epoxy hệ lăn, chúng ta sẽ thi công bằng phương pháp lăn rulo 3 lớp (1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ màu).

thi công sơn epoxy
thi công sơn epoxy hệ lăn

2.2. Sơn epoxy tự san phẳng

Sơn epoxy tự san phẳng còn được biết đến với tên gọi sơn epoxy tự cân bằng, đây là loại sơn epoxy 2 thành phần cao cấp không chỉ có tính thẩm mĩ mà còn có khả năng chịu lực tốt và chịu mài mòn cao. Loại sơn này thường được thi công bằng phương pháp cào, cán tự phẳng.

Điểm đặc biệt của sơn epoxy tự san phẳng là khả năng kháng khuẩn và chống nấm mốc cực tốt, độ sạch cao.

thi công sơn epoxy tự san phẳng
Thi công sơn epoxy tự san phẳng

2.3. Sơn epoxy chống ăn mòn axit, kháng hóa chất

Đối với các môi trường thường xuyên phải chịu tác động của axit, các loại hóa chất có tính ăn mòn cao, thì đây là một sản phẩm tuyệt vời dành cho bạn đấy! Sản phẩm sơn epoxy cao cấp này có tác dụng chống lại sự ăn mòn của các loại hóa chất nên đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong thi công sơn sàn các phòng thí nghiệm, nghiên cứu.

2.4. Sơn epoxy chống tĩnh điện

Trong các công trình nhà xưởng thường xuyên sử dụng máy móc và các thiết bị điện, việc đảm bảo an toàn về điện là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, người ta đã phát minh sản phẩm sơn sàn epoxy chống tĩnh điện là hệ thống sản phẩm gồm sơn epoxy mang điện trở cao kết hợp với than hoạt tính dẫn điện và hệ thống dây dẫn đồng nối đất giúp trung hòa điện tích.

Kết cấu lớp sơn epoxy chống tĩnh điện
Kết cấu lớp sơn epoxy chống tĩnh điện

>> Xem thêm: Báo giá sơn epoxy 2 thành phần mới nhất

3. Khái niệm và vai trò của định mức sơn epoxy

Khái niệm: Định mức sơn epoxy được hiểu là mức tiêu hao lượng sơn được tính theo đơn vị kg/m2 hoặc lít/m2, nó thể hiện lượng sơn cần phủ trên mỗi mét vuông sàn.

Vai trò: Do sơn epoxy được cấu tạo từ hai thành phần, vì vậy khi trộn sơn cần đặc biệt quan tâm đến tỉ lệ giữa phần sơn và phần đóng rắn để có được chất sơn đạt yêu cầu về độ bám dính, độ mịn và đều màu. Việc tính toán định mức sơn sẽ đưa ra con số cụ thể cho người tiêu dùng, để họ không chỉ có công thức chuẩn về pha trộn sơn mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian khi dự đoán được lượng sơn cần mua một cách chính xác nhất.

Ưu điểm khi tính toán định mức sơn epoxy:

Giúp lên dự toán, kế hoạch cho công trình.

Giám sát tài chính vật tư công trình thi công dễ dàng hơn.

Quản lí tốt vật tư, tránh lãng phí nguồn tài nguyên, chi phí của doanh nghiệp.

Đem lại chất lượng sơn tốt nhất, có độ bền và tính thẩm mĩ cao cho công trình thi công. 

4. Định mức sơn epoxy cho một vài loại sơn thông dụng

4.1. Định mức sơn phủ epoxy hệ lăn

Sơn phủ epoxy hệ lăn có định mức: 0,1 – 0,15 (kg/m2/1 lớp) tức 1 kg sơn phủ epoxy sẽ sơn được khoảng 8 – 10m2 (cho 1 lớp sơn) và 4 – 5 m2 cho 2 lớp sơn.

4.2. Định mức sơn epoxy tự san phẳng

Với sản phẩm sơn epoxy tự san phẳng, định mức sơn sẽ phụ thuộc vào độ dày của lớp sơn như sau:

Độ dày 1mm: 1,1 – 1,3 kg/m2, tức 1 mét vuông sàn cần 1,1 – 1,3 kg sơn để phủ kín bởi lớp sơn dày 1mm.

Độ dày 2mm: 2,2 – 2,6 kg/m2

Độ dày 3mm: 3,3 – 3,9 kg/m2.

Lưu ý khi sử dụng sơn epoxy

Sau khi pha trộn sơn, cần sử dụng ngay để tránh tình trạng sơn đóng rắn không sử dụng được.
Khi dự toán, không nên định mức sơn epoxy quá cao hoặc quá thấp, tránh tình trạng thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu.

Tùy vào mục đích sử dụng của công trình, bạn nên cân nhắc lựa chọn các loại sơn epoxy khác nhau sao cho phù hợp.

thi công sơn epoxy cần lưu ý điều gì
Sau khi trộn sơn epoxy cần sử dụng ngay

Hi vọng rằng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về sơn epoxy, từ đó cũng có thể tính được định mức sơn epoxy chính xác cho công trình xây dựng. Chúc bạn luôn là người tiêu dùng thông thái để lựa chọn ra những sản phẩm phù hợp để xây dựng công trình không chỉ bền đẹp mà còn có tính thẩm mĩ cao. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng để lại ở phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất!

>> Có thể bạn quan tâm:


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *