Sơn lại nhà là một quá trình tốn nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên lại không quá phức tạp và tiết kiệm chi phí. Rất nhiều người có xu hướng muốn tự sơn mới lại nhà để thỏa sức sáng tạo và kết hợp màu sắc theo phong cách cũng như sở thích cá nhân của mình. Vậy làm sao để tự sơn nhà đẹp nhất, tối ưu không gian ngôi nhà đặc biệt của mình. Cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu phương pháp, quy trình tự sơn mới ngoại thất đẹp như chuyên gia.

1. Cải tạo lớp sơn giúp tối ưu không gian sống

Ngôi nhà mặt tiền của bạn sau một thời gian sử dụng có phần cũ kỹ và giảm đi tính thẩm mỹ ban đầu. Nhân cơ hội này, bạn muốn tự trang điểm lại ngôi nhà của mình giúp thay đổi lớp áo mới và chạy theo xu hướng màu sắc trong thiết kế nhà hiện nay. Sơn nước là giải pháp tuyệt vời giúp tăng sự hấp dẫn và ấn tượng cho ngôi nhà của bạn luôn mới mẻ, đảm bảo tính thẩm mỹ và bền bỉ.

tự sơn mới ngoại thất hình 1

Tự thi công sơn lại ngoại thất ngôi nhà tuy mất nhiều thời gian và công sức những kỹ thuật sơn lại đơn giản, không quá phức tạp đồng thời tiết kiệm chi phí nhân công. Bên cạnh đó, tự cải tạo lại lớp sơn ngoại thất có thể giúp bạn thỏa sức sáng tạo cho không gian tổ ấm nhà mình, tạo nên nét riêng biệt và nổi bật hơn.

2. Quy trình cải tạo, thi công sơn lại ngoại thất

Mặc dù không quá phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng những khi thi công cải tạo, tự sơn mới ngoại thất bạn vẫn cần tuân thủ và chú ý những bước sau đây để có được không gian ngoại thất đẹp nhất như được thi công bởi chuyên gia.

2.1 Chọn màu sơn ngoại thất

Trước khi bắt tay vào thi công sơn sửa lại không gian ngoại thất, bạn phải có quyết định phối màu và chọn màu sơn mới cho không gian ngoại thất nhà mình. nên nghiên cứu kỹ càng và chính xác loại sơn tốt nhất cho vật liệu thi công nhà ở và dựa trên điều kiện thời tiết khí hậu của ngôi nhà từ đó có bước chuẩn bị kỹ càng nhất.

tự sơn mới ngoại thất hình 2

Quyết định chọn một tone màu chủ đạo cho ngoại thất là bước đầu tiên để giải quyết không gian nhà mới này. Tiếp theo, bạn nên xem xét phối màu và chọn những gam màu sắc cho những chi tiết khác của mặt tiền như của trang trí, ban công, lan can…Nên chú ý đến những chi tiết không thi công sơn lại ví dụ như sàn mái nhà, máng xối và từ đó xem xét cem những chi tiết này có ổn không nếu bạn kết hợp với những màu sắc mới của ngôi nhà.

>> Xem thêm: 

2.2 Chuẩn bị bề mặt thi công sơn mới

Chìa khoá để sơn lại ngoại thất thành công nhất giúp cho lớp sơn mới đẹp nhất và tồn tại lâu dài đó chính chuẩn bị kỹ càng bề mặt thi công:

tự sơn mới ngoại thất hình 3

Làm sạch bề mặt

 • Đảm bảo làm sạch bề mặt thi công tự sơn mới ngoại thất một cách đảm bảo nhất.
 • Xịt rửa và thổi bụi bề mặt tường giúp loại bỏ bất kỳ mảnh vụn và vôi vữa thừa nào.
 • Cạo và sơn lót lại những lớp sơn bị bong tróc
 • Trám kín các khe hở và mối nối giúp tạo bề mặt bằng phẳng nhất.
 • KIểm soát áp lực của nước và thiết bị xịt rửa để đảm bảo không tác động ảnh hưởng đến bề mặt.
 • Đảm bảo bề mặt không còn sót hoá chất như chì và các tạp chất khác ảnh hưởng đến chất lượng sơn.

Kiểm tra thời tiết

 • Để thi công tự sơn mới ngoại thất cần xác định thời gian thi công. Nên thi công vào những ngày thời tiết hanh khô và khô ráo nhất. Không nên thi công vào những ngày thời tiết mưa phùn ẩm, hoặc nắng nóng gay gắt có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn làm cho sơn nhanh bị đông cứng, chết sơn.

Chuẩn bị dụng cụ

 • Chuẩn bị đầu đủ những dụng cụ cần thiết giúp thi công tự sơn mới ngoại thất như con lăn Roller, chổi quét, bàn chà…và thang xếp, giàn giáo phục vụ thi công sơn ở những vị trí cao.
 • Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động tránh trường hợp ngoài ý muốn.

2.3 Thi công sơn lót

Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt tường, trước khi thi công tự sơn mới ngoại thất, bạn nên sơn phủ từ 1-2 lớp sơn lót để giúp cho lớp sơn bám dính tốt hơn bà tăng độ hiệu quả đối với lớp sơn mới.

2.4  Thi công sơn phủ mới ngoại thất

 • Có thể thi công sơn phủ mới bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng máy phun sơn mang lại bề mặt đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Nếu sử dụng máy phun, bạn nên quét lại bề mặt tường nhà bằng chổi hoặc con lăn để đảm bảo độ che phủ cho tường nhà tốt nhất. Khuyên bạn nên đánh bóng lại bề mặt gỗ ốp tường hoặc lăn lại bề mặt xi măng.
 • Nên thi công ít nhất 2 lớp sơn phủ để đảm bảo chất lượng sơn bền bỉ hơn cho ngôi nhà của bạn. Thi công lớp sơn phủ đầu tiên mỏng nhẹ, làm lớp nền cơ bản giúp cho bề mặt tường nhà bạn tiếp nhận lớp sơn tốt nhất và hấp thụ trên các bề mặt. Lớp sơn phủ thứ hai là lớp sơn phủ trên cùng giúp mang lại cho ngôi nhà của bạn sự đồng nhất và đảm bảo lớp sơn cũ được che phủ hoàn toàn.
 • Kiểm tra và nghiệm thu lại bề mặt ngoại thất vừa được sơn mới.

tự sơn mới ngoại thất hình 4

3. Những lưu ý khi thi công tự sơn mới ngoại thất

 • Lựa chọn chất liệu sơn tốt nhất đảm bảo chất lượng bảo vệ ngôi nhà của bạn.
 • Che phủ bảo vệ lớp sơn mới nên gặp phải thời tiết mưa lớn.
 • Đảm bảo kỹ thuật thi công chính xác, tỉ mỉ.
 • Đảm bảo an toàn khi thi công ở những vị trí cao.
 • Xử lý sơn thừa để trang trí hoặc tận dụng vào những công trình khác, tránh đổ trực tiếp ra ngoài gây ô nhiễm môi trường.

tự sơn mới ngoại thất hình 5

Bài viết trên đây của chúng tôi hướng dẫn bạn làm thế nào để tự sơn mới ngoại thất đẹp, chuyên nghiệp như chuyên gia. Qua tham khảo, hy vọng bạn sẽ xem xét, đánh giá lại ngôi nhà của mình và có thể thi công sơn mới giúp mang lại không gian ngôi nhà đẹp nhất, tối ưu nhất.

>> Xem thêm: Giá sơn ngoại thất mới nhất, liên tục cập nhật


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.