Không chỉ với cafe mà là với tất cả các mặt hàng kinh doanh, xây dựng chiến lược kinh doanh là điều vô cùng cần thiết, hơn thế nữa chính là bắt buộc phải có để có thể thành công kinh doanh. Nếu chiến lược không được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và làm hạn chế đi khả năng đạt được những mục tiêu kinh doanh mà bạn đã đề ra trước đó. Vậy, một chiến lược kinh doanh quán cafe hiệu quả sẽ bao gồm những yếu tố gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết này nhé!

1. Chiến lược tập trung vào sản phẩm

Một trong những thứ phải lưu ý đầu tiên khi xây dựng chiến lược kinh doanh quán cafe chính là phải xác định được mục tiêu, cốt lõi của nhãn hàng chính là sản phẩm, xây dựng được một chiến lược trước đó để tập trung vào sản phẩm. 

chiến lược kinh doanh quán cafe

Chất lượng luôn là giá trị cốt lõi của sản phẩm, giúp duy trì nhãn hàng dù có là mặt hàng nào đi nữa. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, số lượng tiệm cafe xuất hiện ngày càng nhiều, cộng thêm tình hình dịch bệnh phức tạp, dù đã an toàn hơn nhưng các khách hàng vẫn thường có xu hướng lựa chọn mua hàng online, đặt ship qua app giao hàng,… thay vì đến trực tiếp quán, vừa đảm bảo được sự tiện lợi, lại vừa an toàn trong mùa dịch COVID. Do đó, nếu muốn kinh doanh hiệu quả, bạn cần đầu tư nhiều hơn vào chất lượng của menu đồ uống, thức ăn đi kèm. Hãy thử đưa một số yếu tố dưới đây vào chiến lược kinh doanh quán cafe của mình:

Cải thiện, thay đổi bao bì: Bao bì của cốc tuy chỉ là một yếu tố nhỏ, nhưng nó lại có khả năng gây ấn tượng không nhỏ với khách hàng, khiến họ nhớ tới cửa hàng như một đặc trưng nào đấy. Bạn nên chọn những hình thức bao bì phù hợp với thị hiếu khách hàng trong mỗi giai đoạn, việc này cũng đồng thời tạo ấn tượng với khách hàng về một nhãn hàng tâm lý.  

Thay đổi menu của quán với đồ uống đặc biệt: Những loại đồ uống thông thường như cafe đá, trà sữa, cappuccino, latte,… là những đồ uống rất phổ biến hiện nay, xuất hiện ở menu của tất cả các cửa hàng cafe trên khắp mọi nơi. Do đó, bạn cần tạo ra những sản phẩm mới, mang đậm những nét đặc trưng của riêng mình, làm cho khách hàng có những ấn tượng đặc biệt và luôn nhớ tới. 
Sử dụng nguyên liệu khác biệt: Tương tự với thay đổi menu, hãy nghiên cứu thêm về các công thức đồ uống mới, tạo ra các mùi vị mới, signature chỉ riêng quán bạn mới có.

chiến lược kinh doanh quán cafe hình 2

2. Tập trung vào không gian

Bên cạnh chất lượng đồ uống, không gian cũng đóng góp một phần không nhỏ đến việc kinh doanh quán cafe của bạn. Do đó, bạn cũng cần xây dựng chiến lược kinh doanh quán cafe của mình dựa trên cả yếu tố không gian. Thông thường, khách hàng, đặc biệt là những người trẻ, thường có xu hướng đặc biệt quan tâm đến cách bài trí, trang trí, sắp xếp nội thất cho không gian trong quán, đồng thời, ưu tiên để không gian trở thành một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn quán. Để tiết kiệm tối đa chi phí khi trang trí quán cafe, bạn cần phải xác định trước phong cách mà bản thân muốn quán theo đuổi là gì, sau đó, có thể sử dụng những vật dụng cũ, hoặc chọn mua những phụ kiện có tính thẩm mỹ cao. Mặt khác, bạn cũng cần phải lưu ý đến yếu tố khí hậu, đảm bảo an toàn cho khách hàng khi tới quán để có thể đưa ra những phương án cải tạo không gian phù hợp.

chiến lược kinh doanh quán cafe hình 3

>> Gợi ý cho bạn: Mở đại lý sơn: Cần bao nhiêu vốn? Nên lựa chọn hãng nào?

3. Tập trung vào chiến lược chăm sóc khách hàng

Bên cạnh 2 yếu tố về không gian và đồ uống, một quán cafe thành công sẽ được đánh giá cả về chất lượng, thái độ và dịch vụ chăm sóc khách hàng của toàn thể nhân viên. Vì vậy, tập trung vào chăm sóc khách hàng cũng là thứ mà bạn không thể bỏ qua khi xây dựng chiến lược kinh doanh quán cafe. Để thành công trong chiến lược này, bạn nên xây dựng một bản sắc văn hóa phục vụ riêng cho nhân viên và đưa nó vào trong kế hoạch đào tạo ngay từ những ngày đầu. Ngoài ra, bạn cũng cần đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng mới tới quán, tri ân cho nhóm khách hàng cũ đã từng tới quán, hoặc tổ chức các chương trình tặng quà vào dịp lễ đặc biệt. Việc này sẽ tạo ấn tượng cho mỗi vị khách ghé thăm quán cafe của bạn về một hình ảnh đầy sự tận tình, chu đáo và thân thiện.

chiến lược kinh doanh quán cafe hình 4

Trên đây là 3 yếu tố xây dựng nên một chiến lược kinh doanh quán cafe hoàn hảo mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn có những thông tin bổ ích cho bản thân về lĩnh vực kinh doanh cafe!

>> Xem thêm: 

 


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *