Trường hợp nào thì người lao động được coi đơn phương nghỉ việc hay còn gọi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? Sau khi đơn phương nghỉ việc, người lao động chịu ảnh hưởng gì? Dưới đây là bài viết chi tiết của chúng tôi giải thích cho trường hợp này giúp người lao động hiểu rõ hơn việc mình đang làm.

1. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo Điều 37 Bộ luật lao động 2012, các trường hợp sau của người lao động sẽ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

“Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

 • Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động
 • Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động
 • Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động
 • Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động
 • Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước
 • Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền
 • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết mới trên website https://blogcamnang.com của chúng tôi.

2. Thủ tục đơn phương nghỉ việc của người lao động

Thủ tục đơn phương nghỉ việc của người lao động

Khi đơn phương nghỉ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

 • Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm của Điều 37 này.
 • Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 37
 • Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

>> Xem thêm: Bí quyết giảm mỡ bụng bằng gừng đơn giản, hiệu quả

3. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với người lao động là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37 Bộ luật lao động 2012. Theo Điều 43, Bộ luật lao động năm 2012, người lao động:

 • Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
 • Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
 • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho trường hợp người lao động đơn phương nghỉ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội của Luật Dương Gia luôn hỗ trợ bạn trong mọi trường hợp cần thiết.

Quyền và nghĩa vụ của người lao động muốn đơn phương nghỉ việc

Thông tin liên hệ tư vấn: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội 

>> Có thể bạn quan tâm: Một số tác dụng của măng tây tốt cho sức khỏe


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.