Dầm là gì? Mua dầm bản ở đâu uy tín nhất?

Một trong các thiết bị quan trọng trong xây dựng là dầm. Dầm cốt thép bê tông có cấu tạo chắc chắn, khả năng chịu lực tốt mới được coi là đạt yêu cầu. Cùng tìm hiểu thêm về dầm và nơi mua dầm bản uy tín trong bài viết dưới đây nhé. 

Khái niệm dầm là gì? 

Dầm là cấu kiện cơ bản trong nhiều công trình xây dựng được cấu tạo từ bê tông và cốt thép. Hay hiểu đơn giản, đây là thanh chịu lực nằm ngang hoặc ngăm nghiêng với mục đích đỡ bản tường, dầm hoặc mái ở phía trên. 

Nhìn chung, cấu tạo của dầm khá đơn giản chỉ gồm sắt thép và bê tông, chi phí để mua dầm bản khá thấp lại có chức năng đặc biệt nên có ứng dụng rộng rãi trong nhiều dạng công trình xây dựng như dầm cầu trục, dầm sàn, dầm mái hay dầm cầu,…

Các loại dầm bản trong thi công công trình

Dầm chính 

Dầm chính là cấu kiện có chức năng chịu lực chính trong kết cấu công trình. Loại này sẽ được thiết kế đi qua các gác chân cột, vách. Dầm chính là loại có kích thước lớn nhất vì độ chịu lực của nó phải tốt nhất. 

Dựa vào phương chịu lực của ngôi nhà để đặt dầm chính sao cho hợp lý nhất. Dầm chính còn có tên gọi khác là dầm khung. Loại này sẽ phải gánh trọng tải rất lớn nhiều hơn gấp mấy lần dầm phụ. Phần dầm phụ chỉ hỗ trợ cho dầm chính vững chãi hơn. 

Dầm chính sẽ đặt ở vị trí tường 200 – 250mm. Mỗi tấm dầm chính cách nhau khoảng 4 – 6m. 

Dầm phụ 

Dầm phụ là loại hỗ trợ dầm chính chịu lực, nó sẽ không có kích cỡ lớn như dầm chính. Loại này được đặt gác lên những cấu kiện chịu uốn, xoắn chứ không đặt ở cấu kiện chịu nén. Dầm phục có chức năng đỡ tường WC và tường lô gia. 

Người thiết kế công trình sẽ tính toán để sao cho có sự phân chia dầm chính và dầm phụ hợp lý nhất. Dầm phụ sẽ gán một phần lực sang dầm chính. Bởi vậy mà dầm chính có độ cứng vượt trội hơn so với dạng phụ. 

Dầm bê tông cốt thép 

Dầm bê tông cốt thép sẽ có kết cấu gồm 2 phần chính là bê tông và cốt thép làm khung. 

Cấu tạo của cốt thép gồm 4 phần gồm: cốt dọc cấu tạo, cốt dọc chịu lực, cốt đai và cốt xiên. Trong đó có cốt dọc cấu tạo và cốt dọc chịu lực là quan trọng nhất trong dầm bê tông cốt thép. Một bê tông cốt thép sẽ được hợp thành từ 4 cốt dọc tương ứng với 4 góc và cốt đai. 

Khi mua dầm bản cần chú ý chọn các đơn vị uy tín để đảm bảo cấu kiện có sự chắc chắn, cứng cáp nhất, không xảy ra bất kỳ vấn đề gì trong quá trình xây dựng.

Phân loại dầm bản: 

Phân loại dựa trên cấu tạo của cấu kiện: dầm liên tục, dầm đơn giản, dầm có mút thừa, dầm congxon. 

Phân loại dựa trên hình dáng: dầm chữ H, dầm chữ I, dầm chữ U,.. 

Phân loại dựa trên công dụng: dầm sàn, dầm cầu, dầm cầu chạy,.. 

Mua dầm bản ở đâu uy tín, giá cả phải chăng? 

Nếu bạn đang loay hoay trong tìm kiếm đơn vị mua dầm bản uy tín, hãy lựa chọn công ty TNHH Kỹ thuật Nexsuns. Đây là đơn vị chuyên phục vụ cho sự phát triển cơ sở hạ tầng hay công trình giao thông khắp cả nước.

Nexsuns có dây chuyền sản xuất hiện đại, đầu từ nhiều máy móc có công nghệ kỹ thuật cao để trực tiếp cho ra các thiết bị ván khuôn cốt thép và dầm bê tông chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Đội ngũ công nhân của Nexsuns có kinh nghiệm và chuyên môi cao, tổ chức quy củ. Đồng thời đội ngũ cán bộ kỹ thuật luôn giúp chủ đầu tư đưa ra các phương án tốt nhất cho dự án của mình. Cam kết đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, chi phí phải chăng nhất trên thị trường. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*