Để có được một sức khỏe tốt, điều căn bản đầu tiên bạn cần làm đó chính là thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý. Những loại thực phẩm bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của cơ thể. Vì vậy, việc ăn uống không thể xuề xòa. Hãy áp dụng chế độ ăn uống khoa học dựa theo những gợi ý dưới đây.

1. Chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng

Cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn là điều mà chúng ta nghe nói đến nhiều nhưng không phải ai cũng biết cụ thể như thế nào thì được gọi là cân bằng dinh dưỡng.

Một bữa ăn phải đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn chính, chất xơ, muối kháng và nhiều vitamin. 4 nhóm thức ăn chính bao gồm chất béo, chất đạm, đường, chất bột).

Mỗi ngày cần ăn đủ 3 bữa chính, đặc biệt là không được bỏ bữa sáng. Ăn ít đi vào buổi tối và không nên ăn quá khuya.

Bữa ăn hàng ngày cần đảm bảo dưỡng chất

2. Không ăn mặn

Nếu không có muối, thật khó để chúng ta có thể nấu được bữa ăn ngon. Nhưng nhiều người lại có thói quen nêm nếm quá mặn.

Ăn mặn nhiều sẽ có nguy cơ khiến bạn bị tăng huyết áp. Do đó, ngay cả với những người khỏe mạnh thì cũng chỉ nên ăn 6-8g muối mỗi ngày mà thôi. Nếu sử dụng bột ngọt thì không ăn quá 5g một ngày.

Nguyên nhân gây viêm họng

3. Nêm ít đường

Ăn mặn không tốt và ăn ngọt thì cũng vậy. Đường giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn nhưng nó cũng làm cho chất glucose nhanh chóng ngấm vào máu.

Khi năng lượng chuyển hóa nhanh, não bộ sẽ phát ra tín hiệu khiến cơ thể hiểu nhầm rằng đã đến lúc cần nạp thêm năng lượng.

Đó là lý do vì sao mà khi bạn ăn ngọt, bạn thường thấy đói nhanh hơn bình thường. Kết quả là bạn ăn nhiều hơn và dễ bị béo phì hoặc tiểu đường. Vậy nên mỗi ngày, mỗi người chỉ nên nạp tối đa 500g đường.

Không nên ăn quá nhiều đường trong khẩu phần ăn

4. Không loại bỏ chất béo khỏi bữa ăn

Vì sợ béo nên nhiều người đã loại bỏ chất béo ra khỏi bữa ăn. Tuy nhiên, chất béo lại đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng.

Bạn chỉ nên hạn chế chất béo để tránh các bệnh như béo phì, tăng huyết áp, bệnh tim mạch chứ không nên loại bỏ chất béo. Mỗi tháng, cơ thể cần nạp khoảng 600g chất béo để duy trì hoạt động bình thường.

5. Chế độ ăn uống nhiều rau – củ – quả

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi rất tốt cho cơ thể vì chúng giàu vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, trong rau, củ, quả có chứa nhiều chất xơ nhờ vậy mà giúp cơ thể đào thải được các chất độ và cholesterol thừa ra khỏi cơ thể.

Mỗi loại rau, củ, quả sẽ có các loại dinh dưỡng khác nhau nên bạn có thể thay đổi chúng mỗi ngày.

Với chế độ ăn uống hợp lý như trên tin chắc rằng bạn sẽ có được một cơ thể cân bằng dinh dưỡng và vô cùng khỏe mạnh.


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *